Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

Phỏng vấn anh Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc điều hành của Câu lạc bộ Du Thuyền Việt (Vietyacht Club).

Tôi là con trai vùng biển, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất du lịch, có lẽ bởi vậy nên bản thân luôn được các thế hệ đi trước truyền lửa đam mê khi còn rất nhỏ. Tôi thấy mọi người được đi đây, đi đó tiếp xúc với rất nhiều người và cuộc sống lúc nào cũng vui tươi năng động nên mình quyết tâm học xong phải theo nghề này bằng được.

Bài viết ngày hôm nay tôi muốn đưa mọi người về với vịnh Hạ Long, một địa danh chẳng còn xa lạ với những người yêu du lịch trên toàn thế giới. Nói về vẻ đẹp của Việt Nam, du khách quốc tế thường liên tưởng đến vịnh Hạ Long – một trong bảy kỳ quan đã hai lần được UNESCO công nhận là di sản tự nhiên thế giới. Còn trong trái tim của mỗi người Việt, vịnh Hạ Long mang một ý nghĩa to lớn về văn hóa, tinh thần và tâm linh. Vịnh Hạ Long của người Việt gắn liền với truyền thuyết ngàn đời về dòng máu Lạc Hồng và mãi về sau này, mỗi người Việt đều tự hào gọi mình là Con Rồng, Cháu Tiên.

Vịnh Hạ Long của người Việt gắn liền với truyền thuyết ngàn đời về dòng máu Lạc Hồng và mỗi người Việt đều tự hào gọi mình là Con Rồng, Cháu Tiên.

Dẫu biết con cháu Rồng Tiên đã và đang cùng sinh sống và gắn kết từ mọi miền tổ quốc, nhưng có lẽ bởi truyền thuyết bắt nguồn từ vịnh Hạ Long. Đây chính là nơi Rồng Mẹ đáp xuống hạ giới, mang theo đàn Rồng con để giúp người Việt đánh giặc, những người con sinh ra và lớn lên ở chính vùng đất này càng thấy tự hào về chính quê hương của mình. Anh Nguyễn Hoàng Anh, hiện là Giám đốc điều hành của công ty CLB Du thuyền Việt – Vietyacht Club sinh ra và lớn lên tại thành phố Hạ Long. Nuôi dưỡng ước mơ làm việc trong ngành du lịch từ nhỏ, anh luôn tự mang trong mình một sứ mệnh từ biển cả và mong muốn được góp phần phát triển quê hương ngày càng giàu mạnh hơn.

Những kỉ niệm trên đều tạo dấu ấn rất mạnh với tôi về những khung cảnh hùng vĩ của biển cả quê hương và tấm chân tình của những con người ngư dân sống trên biển.
  • 1) Được biết anh đã có tới 20 năm tuổi nghề, điều gì đã đưa anh đến với sự nghiệp trong ngành du lịch và công việc hiện tại?

Tôi là con trai vùng biển, sinh ra và lớn lên trên mảnh đất du lịch, có lẽ bởi vậy nên bản thân luôn được các thế hệ đi trước truyền lửa đam mê khi còn rất nhỏ. Tôi thấy mọi người được đi đây, đi đó tiếp xúc với rất nhiều người và cuộc sống lúc nào cũng vui tươi năng động nên mình quyết tâm học xong phải theo nghề này bằng được.

Trong 20 năm đi làm, tôi dành nhiều thời gian di chuyển tới nhiều địa danh trong và ngoài nước. Lúc mới vào nghề tôi thử sức làm hướng dẫn viên du lịch cho khách tây ba-lô, rồi sau đó làm nhân viên bán tour, nhân viên điều hành, xây dựng sản phẩm, làm về mảng tàu ngủ đêm trên Vịnh, sau rồi có thời gian và kinh nghiệm, tôi chuyển qua các vai trò làm kinh doanh, quản lý cho các khách sạn và khu nghỉ dưỡng quốc tế.  

Tôi có rất nhiều kỉ niệm với biển, từ những kỉ niệm tuổi ấu thơ cùng bạn bè đi tắm biển bơi ra tận núi xa để khám phá hang động rồi tối mịt phải nhờ đò ngư dân đưa về (Nguyễn Hoàng Anh – Managing Director – Vietyacht Club)
  • 2) Anh nói anh là con trai vùng biển, vậy anh có thể chia sẻ những kỉ niệm nào với biển mà anh thấy trân trọng nhất?

Tôi có rất nhiều kỉ niệm với biển, từ những kỉ niệm tuổi ấu thơ cùng bạn bè đi tắm biển bơi ra tận núi xa để khám phá hang động rồi tối mịt phải nhờ đò ngư dân đưa về. Lớn lên tôi được trải nghiệm những hải trình đưa khách nước ngoài đi thăm quan Vịnh và chèo thuyền kayak. Có những hôm tàu bị hỏng không thể đón đoàn theo kế hoạch, khoảng chiều tối tôi lại chèo vào làng chài và được ngư dân giúp đỡ. Những kỉ niệm trên đều tạo dấu ấn rất mạnh với tôi về những khung cảnh hùng vĩ của biển cả quê hương và tấm chân tình của những con người ngư dân sống trên biển.

  •  3) Là di sản tự nhiên thế giới được UNESCO công nhận, Vịnh Hạ Long là một trong những điểm du lịch được biết đến hàng đầu Việt Nam cho cả khách du lịch quốc tế và khách nội địa. Sự nổi tiếng của điểm đến kèm theo nguồn cung về khách sạn, tàu bè và các hạng mục dịch vụ có vẻ đã “vượt ngưỡng” so với nhu cầu du lịch thực tế của thị trường. Điều này lại càng đúng hơn trong thời gian này, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 được coi là tác nhân làm đóng băng ngành du lịch trên toàn thế giới, anh có đang lo sợ rằng dịch vụ mình cung cấp sẽ trở nên bão hòa trong “biển” dịch vụ hiện tại?

Tác động của Covid-19 đã làm thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân, xu hướng sử dụng các phương tiện cá nhân sẽ trở thành một trào lưu mới. Du thuyền cá nhân xưa nay vẫn chủ yếu hoạt động ở 2 dạng: Câu lạc bộ và sở hữu cá nhân. Các chủ du thuyền vẫn sinh hoạt thông qua các CLB, hoặc đối với các siêu du thuyền thì chủ yếu phục vụ cho nhu cầu cá nhân của các ông chủ và các doanh nghiệp. Chúng tôi mong muốn trở thành đơn vị tiên phong để mang đến cơ hội trải nghiệm và sở hữu những chiếc du thuyền cá nhân cho người Việt và cho du khách quốc tế có cơ hội đến Việt Nam.

Thị trường du thuyền cho thuê vẫn là một miếng bánh lớn. Năm 2018, thị trường du thuyền cho thuê có giá trị ước tính đạt 15,8 tỷ USD, và các nhà phân tích dự kiến con số này có thể tăng lên 25 tỷ USD vào năm 2026. Mình cho rằng hình ảnh những mẫu du thuyền hiện đại, an toàn, sang trọng sẽ dần thay thế những phương tiện thô sơ gây ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ở các khu du lịch và khu nghỉ dưỡng cao cấp.

CLB Du thuyền Việt – Vietyacht Club – một thành viên của Công ty Du thuyền Việt, là đơn vị tiên phong cung cấp những trải nghiệm du lịch và cuộc sống thượng lưu trên các mẫu Du thuyền cá nhân cao cấp trên tất cả những vùng biển thuộc chủ quyền tại Việt Nam.
  • 4) Theo anh ngành du thuyền tại Việt Nam đang phải trải qua những thách thức như thế nào?

Tôi nghĩ có lẽ thách thức lớn nhất chính là cơ chế chính sách hiện còn khá nhiều bất cập, tiếp đến là hệ thống cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ cho du thuyền cũng còn nhiều hạn chế. Cả nước hiện mới chỉ có một bến du thuyền duy nhất đạt tiêu chuẩn quốc tế dành cho du thuyền là bến Ana Marina tại Nha Trang được đưa vào hoạt động. Ngoài ra, thị trường cũng chưa hình thành được một hệ sinh thái hoàn hảo theo đúng tiêu chuẩn của ngành du thuyền. Đơn cử như tại Vietyacht Club, chúng tôi đã phải tự tạo ra hệ sinh thái của riêng mình để phục vụ tốt nhất cho nhu cầu của khách hàng với các gói dịch vụ trọn gói. Trong khi ở các nước phát triển thì các dịch vụ phụ trợ tương tự hoàn toàn có thể sử dụng nhà thầu phụ hay các đơn vị khác trong ngành.

5) Anh có từng nghĩ đến việc chuyển ngành nghề trong thời gian dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trong hai năm vừa qua? Điều gì đã khiến anh tiếp tục theo đuổi ngành nghề vốn được coi là chịu ảnh hưởng nặng nề lớn nhất từ dịch bệnh?  

Trong suốt thời gian chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, rất nhiều anh em bạn bè trong nghề đã thay đổ công việc để thích nghi và tồn tại. Tôi cũng đã từng nghĩ nếu còn ảnh hưởng dài như thế này thì bản thân sẽ phải làm nghề gì để duy trì cuộc sống. Ông cha ta có dạy, “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”, tôi nghĩ những lúc như thế này chúng ta lại càng phải bình tĩnh để có thể nắm bắt cơ hội phù hợp. Bản thân tôi thì mỗi lần về với biển là một lần có cảm giác rất đặc biệt và hứng khởi. Cũng vẫn là xuất phát từ niềm đam mê biển đảo, tôi chọn đầu tư cho một trang trại nhỏ để nuôi trồng thủy sản tại Vân Đồn và kết hợp du lịch sinh thái.

6) Anh có thể chia sẻ ngắn gọn về mong muốn của anh trong tương lai? 

Việt Nam có bờ biển dài 3,260km, đứng thứ 33 trong các nước có bờ biển dài nhất thế giới. Việt Nam cũng là một trong 50 quốc gia duy nhất có di sản thiên nhiên thế giới trên biển. Mặc dù vậy, số lượng du thuyền cá nhân và bến du thuyền vẫn còn rất hạn chế so với nguồn tài nguyên biển hiện có. Tôi luôn mong muốn sẽ được đóng góp sức mình vào việc lan tỏa và phát triển ngành dịch vụ du thuyền cá nhân cho người Việt Nam và những người yêu thích du thuyền trên toàn thế giới. 

CLB Du thuyền Việt – Vietyacht Club – một thành viên của Công ty Du thuyền Việt, là đơn vị tiên phong cung cấp những trải nghiệm du lịch và cuộc sống thượng lưu trên các mẫu Du thuyền cá nhân cao cấp trên tất cả những vùng biển thuộc chủ quyền tại Việt Nam.

7/ Anh có thể giới thiệu về Vietyacht Club và cơ hội phát triển của ngành du thuyền cá nhân tại Việt Nam?

CLB Du thuyền Việt – Vietyacht Club – một thành viên của Công ty Du thuyền Việt, là đơn vị tiên phong cung cấp những trải nghiệm du lịch và cuộc sống thượng lưu trên các mẫu Du thuyền cá nhân cao cấp trên tất cả những vùng biển thuộc chủ quyền tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào mang đến hệ thống bến Du thuyền đẳng cấp quốc tế, hạm đội Du thuyền cá nhân cao cấp nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp và Italy, nhân sự điều hành du lịch chuyên nghiệp và đội ngũ kỹ thuật được đào tạo chính hãng sẽ mang đến những trải nghiệm độc đáo tới khách hàng về trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ du thuyền cá nhân.

Việt Nam đang sở hữu những cơ hội tuyệt vời để ngành du thuyền phát triển. Cụ thể, Việt nam đã vào Top 10 quốc gia có sự tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới với tốc độ tăng trưởng người siêu giàu nhanh hàng đầu thế giới (31%) trong 5 năm tới (theo dự báo của Knight Frank). Dự kiến tới năm 2025, Việt Nam sẽ có 511 người có tài sản trên 30 triệu USD và 25.812 sở hữu tài sản hơn một triệu USD.

Ngành du thuyền đã bắt đầu xuất hiện không chỉ ở hoạt động sở hữu hay cho thuê, mà còn là một phong cách sống mới, một thú chơi mới. Bên cạnh đó, xu hướng tổ chức các sự kiện trên du thuyền, bến du thuyền cũng trở nên phổ biến trong thời gian gần đây. Tôi tin tưởng tiềm năng phát triển mạnh mẽ của ngành ngành du thuyền Việt trong thời gian sắp tới.

Camellia Dinh

14.07.2021

2 thoughts on “Chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s