Sự trỗi dậy của Trung Quốc

Một buổi sáng nọ tôi có dịp đi tham dự một sự kiện khá là hay, nói về chủ đề về Sự trỗi dậy của Trung Quốc. Về cơ bản thì đây là sự kiện rất hay, chủ đề cũng rất hay. Ví dụ như việc một giáo sư trường đại học Cambridge khi nghiên cứu về văn hoá Trung Quốc hiện đại đã phân tích về cách nhìn thế giới rất riêng biệt và đặc thù của người Trung Quốc từ cổ đại đến ngày nay có thể đúc kết thành một hệ thống quan điểm, vũ trụ quan, thế giới quan và nhân sinh quan được gọi chung là thiên hạ quan.

Người Trung Quốc tự gọi mình là Trung Hoa, Hoa Hạ sinh sống và tạo dựng nền văn minh quanh hai con sông là Hoàng Hà và Dương Tử, họ cho rằng Trung Quốc là trung tâm vũ trụ chứ không chỉ là trung tâm của thế giới. Văn hoá Trung Quốc được cho rằng đã đắm chìm trong một thời gian dài huyền hoặc hoá người và linh thần. Theo Dillon thì tất cả các triều đại của Trung Quốc đều cho rằng mình có thiên mệnh và vua thì được gọi là “Thiên Tử”. Cũng vì sự đắm chìm trong thiên hạ quan của mình, người Trung Quốc đã hình thành văn hoá kỳ thị các sắc dân ngoại tộc, gọi họ là Man Di Nhung Địch, trong số 91 dân tộc thiểu số của Trung Quốc có kể đến Hakka, Hmong và Việt Nam.

Chẳng hiểu tại sao mấy tháng gần đây lại có hứng thú với bộ môn văn hoá lịch sử mới lạ. Cái hay là lúc tìm hiểu thêm về lịch sử, văn hoá và kết nối với các dữ kiện khác thời hiện đại sẽ thấy cả một đống thứ hay ho. Nếu không làm cái đang làm thì nhất định sẽ nộp hồ sơ vào trường Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn xin học tiếp.

Vạn Lý Trường Thành – Hình ảnh: khoahoc.tv

Có rất nhiều câu hay mà sẽ ra phải ghi âm, nhưng cũng có nhanh tay ghi lại mấy câu như thế này:”Phần đại đa số người dân Việt Nam đều mang trong mình suy nghĩ (và thậm chí là dùng cả lời nói và hành động) theo hướng bài trừ Trung Quốc. Tuy nhiên, cần nhớ rằng, phần lớn những gì chúng ta đang biết chỉ là những suy đoán cảm tính. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng mình có những nguồn thông tin rất tin cậy, nhưng không hoàn toàn là như thế. Những gì chúng ta được biết chỉ là một phần rất nhỏ từ kho thông tin, tri thức mà bạn được phép tiếp cận. Nói như vậy để hiểu là ngay cả khi số đông có thể cho mình quyền để sống và suy nghĩ cảm tính, những người làm học thuật cần phải giữ cho mình một cái đầu lạnh, cần khiêm tốn hơn về nhận thức và có cái nhìn khách quan về các sự vật, sự việc đang diễn ra”.

“Khi tiếp cận bất kỳ một vấn đề nào chỉ cần trả lời hết các câu hỏi WHAT – WHEN – WHO – WHERE – WHY- HOW là ra vấn đề và thậm chí là giải pháp” ☺

“Trung Quốc là một đối tượng cần được khảo sát kỹ lưỡng hơn”.

“Tôi có nghiên cứu và thống kê thì trong lịch sử từ quá khứ đến hiện đại, Trung Quốc tấn công Việt Nam tổng cộng là 34 lần”.

Ghi lại từ buổi nói chuyện chuyên đề: Sự trỗi dậy của Trung Quốc tại trường ĐH Khoa Học Xã Hội & Nhân Văn TP HCM.

Ảnh bìa: Con Đường Tơ Lụa – Quỷ Cốc Tử

19/09/2021

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s