Quy tắc quả nho và chùm nho

Hôm nay mình muốn viết một bài viết ngắn về một quy tắc mình đã học được trong một khóa đào tạo khi còn làm việc tại khách sạn tại Hà Nội, quy tắc này có tên là “Quả nho và chùm nho”, mình tin đây là một cách tư duy rất cần thiết bất kể bạn là người học hay người hướng dẫn.

Quy tắc quả nho và chùm nho là gì?

Thực ra mình viết lại những dòng chia sẻ này chỉ phụ thuộc vào trí nhớ và chẳng có chút cơ sở khoa học hay lý thuyết nào cả. Về cơ bản là khi nhớ ra và thử Google thì cũng chỉ tìm thấy thông tin khoa học hoặc tác dụng của quả nho. Điều mình muốn chia sẻ ở đây khá đơn giản, quả nho và chùm nho thực ra là một phép so sánh của quả nho, tương ứng với những gì nhỏ bé, đơn giản và chùm nho là sự kết hợp của những điều nhỏ bé tạo thành. Nếu ví chùm nho như một cuốn sách thì quả nho là từng trang sách trong cuốn sách lớn đó.

Nói một cách khác, trong giáo dục và đào tạo, phương pháp quả nho có thể được hiểu là việc bạn chia nhỏ các nội dung đào tạo, giúp người học có thể từng bước tiếp cận tới nguồn kiến thức từ nhỏ đến lớn, từ khái quát đến cụ thể để bạn không cảm thấy choáng ngợp trước một lượng kiến thức và thông tin đồ sộ.

Tại sao quy tắc “quả nho – chùm nho” lại quan trọng?

Vì lượng kiến thức là bao la, bất kể bạn có tài năng đến đâu thì bạn cũng không thể học hết được, đặc biệt là trong một xã hội mà bạn luôn có vô vàn thứ để làm mà mỗi ngày cũng chỉ có 24 tiếng. Phương pháp quả nho là một cách giúp bạn tiếp cận và ghi nhớ dễ dàng hơn. Ví dụ như khi bạn muốn dạy một em bé biết nói, có lẽ cách duy nhất là bạn cần phải dạy bé từ những từ đơn giản, xuất phát từ những nhu cầu cần thiết với bé nhất, ví dụ như bé thường biết gọi mẹ hoặc bà trước khi gọi ba, vì đây thường là những người gần với bé nhất. Mỗi khi học được một từ mới, bé sẽ lại có cơ hội học thêm một từ khác, rồi từ mẹ và bà sẽ chuyển dần sang ba, ông hay những động từ mà bé sẽ phải sử dụng nhiều như “ti” (khi đòi sữa mẹ) hoặc “ăn” (khi bé bị đói). Đây cũng là các quy tắc áp dụng trong việc học ngôn ngữ hay hầu hết tất cả những gì bạn muốn học sau này.

Hãy học như một đứa trẻ!

Có điều gì khác không khi giảng dạy cho người lớn so với trẻ em? Mình nghĩ điểm khác biệt lớn nhất chính là việc trẻ em là tờ giấy trắng còn người lớn thì không, và trẻ em thì cũng sẽ dần dần lớn hơn và cuối cùng cũng học được cách suy nghĩ của người lớn. Cũng vì lý do này mà đôi khi dạy trẻ em có thể dễ hơn mà cũng có thể khó hơn. Khó hơn chỉ là vì các bé chưa được biết nên cần phải giải thích thật đơn giản, còn điều dễ dàng luôn là, các bé chưa được học điều này, nên những gì được dạy lần đầu tiên, như ngôn ngữ đầu tiên (ngôn ngữ mẹ đẻ) luôn là thứ ngôn ngữ mà bạn sử dụng tốt hơn cả. Cũng vì điều này mà nếu bạn mang tâm thế của một “tờ giấy trắng” để đi học thì có thể bạn sẽ học được nhiều hơn đó.

Hồi mình theo học Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, một trong những bài học mà mình tự đúc kết được là việc “tạo môi trường” để giúp học tập nhanh và tốt hơn bằng cách tăng khả năng tiếp xúc với thứ ngôn ngữ này nhiều nhất có thể, và việc cố gắng suy nghĩ bằng tiếng Anh để nhớ từ dễ hơn. Ví dụ khi bạn nhận được một số điện thoại cần ghi nhớ, nếu bạn quy định rằng mình sẽ tập nhớ số điện thoại này bằng tiếng Anh thì khả năng cao là khi được hỏi về số điện thoại này, bạn sẽ sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mặc định để ghi nhớ nội dung này.

Mỗi khi bạn học thêm một điều mới, kiến thức này sẽ giúp bạn liên tưởng dễ hơn và có sự đánh giá, so sánh trong quá trình học tập. Điều mà mình đúc kết từ cách liên tưởng về quả nho – chùm nho chính là khả năng nhìn sự vật – sự việc từ bao quát đến cụ thể và từ những dữ kiện nhỏ để kết hợp lại thành một bức tranh toàn cảnh hơn. Mỗi quả nho sẽ là một mắt xích trong cả một chuỗi những kiến thức hay những câu chuyện mà bạn muốn tạo ra. Mong rằng chia sẻ về quả nho – chùm nho sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và rèn luyện kiến thức cho bản thân, và lý tưởng nhất là việc biến việc học tập rèn luyện như việc thưởng thức những quả nho thơm ngọt mỗi ngày!

2 thoughts on “Quy tắc quả nho và chùm nho

    1. Mình chỉ đơn thuần muốn chia sẻ về một nội dung đã học và thấy cách sử dụng hình ảnh quả nho và chùm nho để minh họa. Đây là nội dung căn bản nhưng nói thì luôn dễ hơn làm.

      Liked by 1 person

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s