Cuộc sống vô thường hay là con người sống vô trách nhiệm?

Ngày thứ 3 liên tiếp, tôi thức dậy và nghe được tin cáo phó, thêm một người trẻ bị đột quỵ, thêm một gia đình mất người thân, đặc biệt là những người này đều có những đặc điểm chung là họ còn quá trẻ, họ là những tấm gương mẫu mực cho một cuộc sống đáng mơ ước, họ được quá nhiều người yêu mến do lối sống “tích cực” và đã sống một cuộc sống đầy nhiệt thành.

Người ta nói cuộc sống vô thường. Tôi nghĩ rằng cuộc sống là những chuỗi sự vật, sự việc xảy ra đều mang trong mình những lý do của nó. Tôi tự hỏi rằng có bao nhiêu phần ở đây là vô thường và bao nhiêu phần là sự vô trách nhiệm với chính bản thân mình? Điều vô trách nhiệm ở đây chính là nỗ lực duy trì sự tích cực một cách tiêu cực. Ngoài việc nói là sống chết có số, tôi nghĩ rằng nếu có ai đó không may đột quỵ khi họ thực sự không dành thời gian yêu thương bản thân, bạn để cho bản thân mình luôn quá vui hay quá buồn, lạm dụng chất kích thích, các bạn ăn uống không lành mạnh, ngủ không đủ giấc và luôn để những dục vọng, ham muốn của cuộc đời làm sinh khí hao mòn và nguy cơ bệnh tật tăng cao thì đây là thiếu sót của bạn.

Chỉ khi nào bạn biết lan tỏa sự tích cực một cách có chừng mực và học cách từ bỏ việc ép buộc bản thân theo đuổi hình ảnh người thành đạt hay hoàn hảo phù phiếm thì khi đó bạn mới thực sự tìm được một nơi để an trú tâm hồn. Thiết nghĩ, phải chăng con người ta nên sống lý trí hơn, không để cảm xúc lấn át và để sống một cuộc sống tỉnh thức hơn để chiến thắng những mảng tối của cuộc đời, để nếu không may có những gì không hay xảy ra với mình thì vẫn được an ủi bởi quanh mình vẫn còn những mảng sáng. Và để được như vậy, mọi người cần phải sống thay vì tự an ủi nhau là đã trả hết nợ kiếp này hay việc một thiên thần đã về với chúa. Tôi không biết có kiếp sau hay không nên sẽ tiếp tục sống trọn vẹn những ngày tháng của kiếp này.

Nếu mỗi người mang trong mình một sứ mệnh, tôi không nghĩ việc để lại người thân phải đối mặt với sự mất mát và thay bạn gánh vác trách nhiệm đồng nghĩ với việc sứ mệnh đã hoàn thành ☁️ Chắc chắn phải có cách để xử lý chứ? Mọi người ăn chay cũng được, ngồi thiền cũng được, cầu nguyện cũng được, chỉ mong là mỗi người sẽ học được cách yêu thương bản thân hơn để mỗi người sẽ cảm thấy không cô đơn. Trái tim của mỗi người không nên bị đè nặng bởi quá nhiều áp lực, quá nhiều cảm xúc hay lo âu. Tôi tin rằng đây không phải là văn thơ, mà là khoa học nơi sự cân bằng và hài hòa là yếu tố quan trọng để duy trì cuộc sống lành mạnh.

Chẳng ai có quyền khuyên ai phải sống cuộc đời như thế nào nhưng về bản chất thì bạn hoàn toàn có lựa chọn để bản thân không biến thành những đóa hoa vô thường. Đó là đối với bản thân mình, còn với người khác, có lẽ đây cũng là lúc chúng ta nên nhìn sâu vào mắt nhau hơn cả khi họ đang vui hay đang phải trải qua những bất ổn của cuộc sống và cùng nhau vượt qua những vui buồn của cuộc sống, đặc biệt là khi họ là những người quan trọng trong đời của bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s